Hỏi - Đáp 101 thắc mắc dành cho hành khách đi máy bay Vietjet Air

  • Thứ Bảy, 24/03/2018
Mỗi ngày chúng tôi nhận được khoảng vài chục câu hỏi thắc mắc của Quý Hành Khách về các vấn đề trọng tâm như hành lý, giá vé, hạng chỗ, qui trình làm thủ tục bay. Sau khi giải đáp hàng ngàn câu hỏi chúng tôi đã đút kết ra được 101 thắc mắc chung trong 4 chuyên mục chính như sau:

phong thủy đỗ huệ

Có đến 101 điều thắc mắc nên Quý khách hàng muốn tìm nhanh nhất điều mình đang cần thì click vào 1 trong 4 chuyên mục bên dưới hoặc trên máy tính Quý khách nhấp Ctr + F và gõ từ khóa cần tìm vào.

Chuyên mục hành lý

Chuyên mục thay đổi thông tin vé máy bay

Chuyên mục hạng ghế, giá vé

Chuyên mục làm thủ tục, qui định an toàn bay

39 câu hỏi chung về hành lý

Câu 1: Hành lý xách tay bao nhiêu kg ?

Trả lời: Mỗi hành khách là người lớn hoặc trẻ em (trên 2 tuổi dưới 12 tuổi) được bao theo 7kg hành lý xách tay, đối với em bé dưới 2 tuổi phải ngồi chung với cha hoặc mẹ và không có hành lý xách tay

Câu 2: Kích thước qui định của hành lý xách tay

Trả lời: Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, mỗi kiện hành lý xách tay không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm  hay 22’’ x 11‘’ x 9’’)

Câu 3: Hành lý vượt quá trọng lượng phải làm sao ?

Trả lời: Bạn phải mua thêm hành lý và chuyển thành hành lý ký gửi với các bảng giá khác nhau theo từng hãng bay.

Riêng hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines khách hàng được miễn phí 20kh hành lý ký gửi nếu vượt quá 20kg sẽ có bảng giá sau:

Câu 4: Bảng giá hành lý ký gửi Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar ?

Trả lời: 

- Bảng giá hành lý ký gửi Vietnam Airlines - xem chi tiết

- Bảng giá hành lý ký gửi Vietjet Air - xem chi tiết

- Bảng giá hành lý ký gửi Jetstar - xem chi tiết

Câu 5: Một người được mang theo tối đa bao nhiêu kg hành lý trên máy bay ?

Trả lời: Mỗi hành khách được mang tối đa 7kg hành lý xách tay và 32 kg hành lý ký gửi lên máy bay đối với các chặng bay quốc nội

Câu 6: Kích thước qui định của hành lý ký gửi

Trả lời: Vì lí do an toàn bay, mỗi kiện hành lý ký gửi không được vượt quá 32kg và/hoặc tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 203 cm.

Câu 7: Hành lý tôi bị thất lạc phải làm sao ?

Trả lời: Nếu hành lý bị trễ hoặc thất lạc, hãy báo cho bộ phận dịch vụ mặt đất càng sớm càng tốt

Hầu hết các hành lý thất lạc chỉ bị trễ, do các hãng hàng không có những hệ thống kiểm tra tinh vi và có thể tìm ra trong vài giờ đồng hồ. Phần lớn khả năng là do hành lý của bạn bị chuyển nhầm lên chuyến bay khác.

Tuy nhiên, bạn nên yêu cầu nhân viên hãng cấp cho giấy tờ về việc thất lạc hành lý. Bạn có thể đưa cho họ phiếu hành lý của mình và lấy một bản copy giấy tờ.

Đồng thời, bạn nên xin số điện thoại của họ để liên hệ khi cần.

Bí quyết quan trọng: nên chụp ảnh hành lý trước khi lên đường để khỏi mất công mô tả cho nhân viên hãng.

Câu 8: Nếu hành lý tôi bị thiệt hại thì phải làm sao ?

Trả lời: Nếu vali của bạn bị rách, mất bánh xe hoặc hư hỏng, hãng hàng không phải có trách nhiệm chi trả cho việc sửa chữa, hoặc giá trị khấu hao.

Bạn phải chứng minh được rằng bạn không mang những món đồ hư hỏng không phù hợp, đặc biệt khi bên ngoài vali hoàn toàn không có vấn đề gì.

Câu 9: Có được mang nước suối, nước ngọt lên máy bay ?

Trả lời: Theo "Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - National Civil Aviation Security Programme - NCASP 2016" có hiệu lực từ 1/5/2016

Theo đó, hành khách có thể thoải mái mang theo nước uống, nước ngọt hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm lên các chuyến bay nội địa.

Trước ngày 1/5 vừa qua, với các chuyến bay nội địa, mỗi hành khách, thành viên tổ bay chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay. Dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100 ml, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn.

Còn bây giờ bạn muốn mang theo bao nhiêu là quyền của bạn

Câu 10: Mỹ phẩm có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Các loại mỹ phẩm như sữa tắm, sữa rửa mặt, được phép mang lên máy bay. Nhưng tất cả phải có dung tích không được lớn hơn 100ml. Nếu vượt quá dung tích này, bạn sẽ không được mang theo chúng lên máy bay.

Số lượng bạn mang mang theo cũng không được vượt quá 10 chai. Tức là tổng dung tích tối đa bạn được phép mang theo là 1000ml và phải được chia nhỏ trong 10 chai.

Tuy nhiên, các hãng hàng không có thêm 1 quy định nữa là tất cả mỹ phẩm đó phải được đựng trong 1 túi ni lông trong suốt và được đóng gói kỹ lưỡng.

Câu 11: Nước hoa có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Được bạn nhé nhưng tất cả chai lọ đó phải có nhãn mác rõ ràng, có thông tin về xuất xứ cũng như hạn sử dụng.

Câu 12: Thuốc tây có được mang lên máy bay ?

Trả lời:

* Các chuyến bay nội địa

Không có giới hạn về số lượng thuốc men có toa và không toa mà quý vị có thể đem lên chuyến bay nội địa. Tuy nhiên, nếu quý vị chuyển tiếp đến một chuyến bay quốc tế hoặc chuyến bay nội địa của quý vị xuất phát từ phi cảng quốc tế, thì có áp dụng các hạn chế về những thứ nói trên.

* Chuyến bay quốc tế

Được phép mang theo một số lượng hợp lý về thuốc men có toa và không toa (kể cả sản phẩm kiêng ăn đặc biệt và sản phẩm trị liệu chẳng hạn như thuốc viên dầu cá) và có các giới hạn đối với thuốc dạng lỏng, aerosol và dạng gel (keo sệt).

Nếu quý vị dự định mang theo thuốc men lên máy bay, nhớ:

- Hỏi lấy sẵn chứng từ hỗ trợ, chẳng hạn như thẻ danh tính y tế (medical ID card) hoặc thư chứng nhận từ bác sĩ. Lá thư phải liệt kê bất cứ các thứ thuốc nào ở dạng lỏng, aerosol hoặc dạng gel có toa hoặc không toa, các dụng cụ hoặc thiết bị y tế có toa, ví dụ như: túi giữ lạnh hoặc túi gel (ice/gel packs) dùng để điều hòa nhiệt độ, hoặc nhu cầu cần đem kim tiêm

- Trước khi du lịch, hãy kiểm lại với Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (Therapeutic Goods Administration) để biết các hạn định đối với thuốc men và dụng cụ y tế.

- Trước khi quý vị đến khu vực dò quét an ninh của phi trường, hãy chuẩn bị thuốc men và giấy tờ kèm theo để sẵn sàng cho việc kiểm tra.

Đối với thuốc có toa, nhớ kiểm chắc họ tên trên nhãn toa trùng hợp với họ tên trên thẻ lên máy bay (boarding pass) của quý vị hoặc họ tên của người đang đi cùng mà quý vị đang chăm sóc.

Câu 13: Sầu riêng có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Sầu riêng có đặc tính dễ gây mùi, khó bảo quản nên các hãng hàng không chỉ chấp nhận mang theo sầu riêng dưới dạng ký gửi và phải đảm bảo chúng được đóng gói trong bao bì cẩn thận.

* Lưu ý: các hành lý có mùi phải đóng gói hoặc cho vào thùng xốp tránh để tỏa mùi hay ảnh hưởng đến các hành lý khác.

Câu 14: Nước mắm có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Được nhưng bạn chỉ được phép mang nước mắm bằng hình thức ký gửi. Hãy đóng hộp cẩn thận và đảm bảo trong quá trình vận chuyển không bị vỡ gây ảnh hưởng đến các hành lý khác.

Câu 15: Rượu, cồn có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Theo Quyết định 633/QĐ-CHK  của Cục Hàng không Việt Nam ban hành, từ 01/5/2016,  quy định mang chất lỏng trên máy bay trên chuyến bay nội địa  đã có sự thay đổi. Cụ thể:

- Chất lỏng, rượu/chất lỏng có cồn với nồng độ dưới 24%: không hạn chế.

- Rượu/chất lỏng có cồn với:

+ Nồng độ từ 24%-70%: tối đa 05 lít/người và phải được đựng trong bình đựng của nhà sản xuất.

+ Nồng độ trên 70% : Không được mang theo.

Câu 16: Dầu gọi có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Được phép, nhưng tất cả phải có dung tích không được lớn hơn 100ml. Nếu vượt quá dung tích này, bạn sẽ không được mang theo chúng lên máy bay.

Câu 17: Trứng gà có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Mang trứng (các loại) lên máy bay theo dạng hành lý xách tay là không được.

Bạn chỉ có thể mang theo dạng hành lý ký gửi, nhớ để vào thùng có lót rơm cẩn thận và ghi rỏ hàng dể vỡ,cần nhẹ tay, nếu không sẽ bị "te tua" trong lúc vận chuyển hành lý ! 

Câu 18: Sữa có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Đối với sữa bột: bạn có thể cho vào hành lý xách tay hoặc hành lý kí gửi đều được (không quy định cân nặng nhưng không được phép quá số KG mà hàng không cho phép đối với hành lý xách tay là 7kg)

Đối với sữa nước đóng hộp: quý khách được phép mang nhiều vỉ sữa với điều kiện phải cho vào hành lý kí gửi, đóng gói kĩ để tránh bẹp, vỡ,..

Đối với sữa đóng chai: Quý khách được phép mang 1 hoặc nhiều chai với điều kiện phải đóng gói kĩ càng và KHÔNG được phép quá 2 lít tổng thể tích.

Nếu đã pha sữa cho bé trước khi ra máy bay, bạn có thể đem lên cho bé theo dạng hành lý xách tay, bộ phận an ninh có thể kiểm tra mức độ an toàn của nó, tất nhiên nếu nó thực sự là sữa của bé thì mang có thể mang lên cho bé uống.

Ngoài ra, các loại sữa được bán miễn thuế tại sân bay, bạn có thể mua và đem lên thoải mái miễn là không vượt quá khối lượng 7kg đối với hành lý xách tay.

Câu 19: Thức ăn dành cho em bé có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Bạn nên xác định lượng thức ăn cần và đủ cho em bé. Chắc chắn đi máy bay bạn sẽ không thể mang thoải mái số lượng đồ ăn cũng như các loại đồ ăn. Vì thế hãy cân nhắc lượng đồ ăn mang theo phù hợp với thời gian bay.

Chẳng hạn

Nếu chuyến bay chỉ trong khoảng 1 tiếng đến 3, 4 tiếng thì bạn chỉ cần mang theo cho bé sữa hoặc đồ ăn nhẹ.

Trong khi đó nếu chuyến bay dài hơn, khoảng 4 – 8 tiếng hoặc dài hơn nữa thì bạn có thể mang thêm đồ ăn đầy đủ cho bé.

Câu 20: Hải sản tươi sống có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Tất cả hãng hàng không đều quy định hải sản tươi sống không được phép xách tay mang lên máy bay mà phải ký gửi. Vì thế, để có thể vận chuyển hải sản về tới nhà được suôn sẻ, thuận lợi, bạn cần lưu ý tuân thủ các quy định của hãng hàng không về đóng gói ký gửi các loại hải sản.

Sau khi mua hải sản, bạn nên nhờ người bán hàng đóng gói trong thùng xốp kín, không được có lỗ hở. Nếu bạn đặt vé máy bay đi Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng… hoặc các điểm du lịch thì tại các cửa hàng đều có sẵn thùng xốp để đóng gói cho bạn. 

Trong thùng xốp đó không được chứa đá hay nước. Bởi theo quy định của hàng không thì trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đá tan thành nước và có thể chảy ra ngoài gây ướt các hành lý khác.

Sau khi tới sân bay để làm thủ tục check-in, bạn cần ký gửi các thùng xốp này tại quầy thủ tục. Các nhân viên an ninh sẽ kiểm tra rất kỹ, thậm chí lắc, lật ngang, úp thùng xốp xem có bị chảy nước hoặc có mùi hay không.

Vì thế bạn hãy đóng gói thật cẩn thận, nếu không rất có thể sẽ phải bỏ lại các loại hải sản này tại sân bay đấy.

Trường hợp thùng xốp có mùi hoặc bị rò rỉ nước, bạn có thể mang ra bên ngoài, nơi bộ phận đóng thùng của sân bay để đóng gói lại bằng một thùng xốp khác. Bạn có thể đề phòng, chuẩn bị sẵn một cuộn băng dính to mang theo để dùng khi cần.

Hãy lấy băng dính này bọc thật kín thùng xốp nhé.

Sau khi ký gửi thành công, bạn có thể qua cửa an ninh sân bay và chờ lên máy bay.

Câu 21: Chó mèo có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Hiện tại, trong số các hãng hàng không nội địa Việt Nam đang khai thác, chỉ có Vietnam Airlines là cho phép hành khách mang vật nuôi lên máy bay trong khoang hành khách.

Vietjet Air cũng nhận vận chuyển thú cưng và chỉ chấp nhận vận dưới dạng hành lý ký gửi chứ không được mang lên khoang hành khách.

Theo đại diện phát ngôn của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, ông Lê Trường Giang cho biết hãng chỉ chấp nhận vận chuyển các vật nuôi là thú cưng (chó, mèo) trên cabin. Những động vật này khoảng 10 tuần tuổi và nặng không quá 6 kg/con.

Tuy nhiên, dịch vụ vận chuyển thú cưng của VietnamAirlines này chỉ dành cho hành khách mua vé hạng thương gia, hành khách là hội viên Bông Sen Vàng hạng Bạch kim, và hành khách là hội viên Elite Plus của Liên minh Hàng không toàn cầu - Skyteam.

Ngoài ra, các hành khách cũng cần lưu ý một số điểm sau khi cho thú cưng của mình lên máy bay: 

Thứ nhất: Hãy đặt thú cưng của mình trong một chiếc lồng có đáy chống thấm nước và được trang bị khóa bảo vệ để tránh việc thú cưng có thể chạy ra ngoài cũng như đảm bảo cho việc vận chuyển an toàn 

Thứ hai: Tùy thuộc vào nơi mình cần đến mà nên chuẩn bị giấy cho phép nhập cảnh và những giấy tờ khác do nước nhập cảnh, xuất cảnh và trung chuyển yêu cầu cho thú cưng của mình. 

Thứ ba: Hãy mang đồ ăn và nước uống dành cho thú cưng để chúng không bị đói bởi vì quá trình bay của bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian và bạn không thể chăm sóc cho chúng được trong quá trình bay. 

Thứ tư: Các loại thú cưng trong đó có mèo cần phải được tắm rửa sạch sẽ và có một sức khỏe tốt thì mới được phép mang theo. Hãng hàng không sẽ từ chối những con có sức khỏe kém và đang mang thai sắp đến thời kỳ sinh nở. 

Phí vận chuyển đối với thú cưng

Động vật cảnh và lồng vận chuyển không được tính vào tiêu chuẩn hành lý miễn cước. Việc tính cước đối với động vật cảnh được qui định như sau:

- Hệ cân: áp dụng qui định tính cước thông thường dựa trên tổng trọng lượng của động vật và lồng vận chuyển.

- Hệ kiện: Coi mỗi lồng động vật cảnh là một kiện hành lý quá cước và áp dụng qui định tính cước thông thường.

Câu 22: Gà vịt có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Được nhưng Quý khách phải đóng gói gà, vịt làm sẵn hoặc các sản phẩm đông lạnh theo những yêu cầu sau:

- Gà, Vịt hoặc các sản phẩm đông lạnh phải được cấp đông hoàn toàn và đặt trong bao bì, có khả năng giúp cho sản phẩm giữ được đông lạnh.

- Bao bì bao gồm bao bì nhựa cứng hoặc Eskies sợi thủy tinh, thùng làm lạnh hoặc thùng giữ lạnh hoặc chất dẻo xốp cứng hoặc hộp polystyrene có nắp.

- Tổng trọng lượng của từng bao bì cứng phải không được vượt quá 32kg, trọng lượng tối đa của bất kỳ món đồ hành lý ký gửi riêng lẻ nào.

*** Xin lưu ý: đối với chất dẻo xốp cứng hoặc hộp polystyrene có nắp, tổng trọng lượng không được vượt quá 20kg.

- Quý khách KHÔNG ĐƯỢC sử dụng đá lạnh trong bất kỳ trường hợp nào, bao gồm cả tấm đá bằng chất dẻo.

- Có thể sử dụng các gói làm mát bằng gel thương mại để giữ cho các sản phẩm được đông lạnh.

- Toàn bộ gà,vịt hoặc các sản phẩm đông lạnh phải được niêm phong và bao gói hai lớp bằng nhựa để phòng ngừa rò rỉ tiềm ẩn trong chuyến bay.

- Có thể sử dung đá khô miễn là quý khách đáp ứng được những yêu cầu an toàn bay.

Câu 23: Có được mang son môi lên máy bay ?

Trả lời: Được bạn nhé nhưng mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định về khối lượng, số lượng mỹ phẩm được phép mang lên. Vì thế, bạn hãy liên hệ với nhân viên của hãng hoặc các đại lý bán vé máy bay để được hỗ trợ nhé.

Câu 24: Có được mang dao lên máy bay ?

Trả lời: Tuyệt đối cấm mang theo dưới dạng hành lý xách tay bạn nhé, nếu muốn hãy mua hành lý ký gửi và đặt vào trong đó.

Ngoài ra

Những vật dụng được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bao gồm:

- Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.

- Gươm, kiếm các loại.

- Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.

- Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm

Không được mang lên máy bay bạn nhé

Câu 25: Thuốc lá có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Nếu mang một gói thuốc nhỏ an toàn hoặc thuốc lá nhẹ không chứa chất gây nghiện hay không hấp thu nhiên liệu lỏng theo các quy định đối với hàng hóa nguy hiểm quý khách có thể được mang lên máy bay.

Tuy nhiên

Tuyệt đối không được hút thuốc trên máy bay.

Câu 26: Đèn pin có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Đèn pin là vật dụng tỏa ra nhiệt vì vậy để mang lên máy bay bạn cần phải tháo hết pin ra nhé.

Nếu bạn tuân thủ đúng qui định trên thì vẫn được mang lên máy bay nhé.

Câu 27: Pin sạc dự phòng có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Pin dự phòng có dung lượng vào dưới 10.000 mAh, hiệu điện thế 3,7 V và sản xuất trên công nghệ lithium ion, công suất vào khoảng 37 Wh là an toàn để đi máy bay.

Nhưng pin dự phòng này chỉ được phép cất vào hành lý xách tay, mang theo người, mà không được phép để vào hành lý ký gửi.

Câu 28: Có được mang súng, đạn lên máy bay ?

Trả lời: Mặc định là không được dù là hành lý xách tay hoặc ký gửi bạn nhé. Tuy nhiên nếu có một vài trường hợp bạn có giấy phép sử dụng thì có thể liên hệ trước với tiếp viên của hãng 3 tiếng trước giờ bay nhé.

Ngoài ra

Bất kỳ vật dụng nào sắc nhọn có thể gây nguy hiểm cho chuyến bay như: dao, kéo, bật lửa,… đều bị cấm tuyệt đối.

Câu 29: Nạng gỗ có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Bạn có thể mang theo để phục vụ nhu cầu sử dụng của mình, tuy nhiên phải sắp xếp gọn gàng tại vị trí chỗ ngồi để tránh ảnh hưởng đến hành khách khác trên chuyến bay

Câu 30: Gậy tự sướng có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Theo quy định của các hãng hàng không hiện nay, gậy tự sướng được phép mang lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay.

Bất kể là chuyến bay trong nước hay quốc tế thì bạn cũng có thể mang theo.

Câu 31: Máy chụp ảnh có được mang lên máy bay ?

Câu 32: Dầu tràm có được mang lên máy bay ?

Câu 33: Hài cốt có được mang lên máy bay ?

Câu 34: Máy ảnh có được mang lên máy bay ?

Câu 35: Nôi trẻ em, xe đẩy em bé có được mang lên máy bay ?

Câu 36: Laptop – máy tính xách tay có được mang lên máy bay ?

Câu 37: Được mang theo bao nhiêu tiền lên máy bay ?

Trả lời: Nếu là chuyến bay quốc tế bạn mang theo bao nhiêu tiền thì phải khai báo đầy đủ.

Đối với chuyến bay nội địa chưa thấy có quy định được giới hạn bạn được cầm bao nhiêu tiền. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên  mang theo thẻ ATM.

Câu 38: Xe lắc, xe lăn tay có được mang lên máy bay ?

Câu 39: Đồ chơi trẻ em có được mang lên máy bay ?

19 câu hỏi về đặt vé, hoàn vé, đổi vé

15 câu hỏi về hạng ghế, giá vé

28 câu hỏi về làm thủ tục, checkin online và an toàn bay

Nhận thông tin khuyến mãi

Ngay khi có vé rẻ, Chúng tôi sẽ thông báo cho Quý khách!

Tìm hiểu thêm về Quyền lợi của bạn